จับเทรนด์อสังหาฯ ผู้สูงอายุ เตรียมรับสังคมผู้วัยเต็มรูปแบบ

จับเทรนด์อสังหาฯ ผู้สูงอายุ เตรียมรับสังคมผู้วัยเต็มรูปแบบ

 

สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์จากข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่าประชากรผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปมีมากถึงร้อยละ 10 หรือมากกว่า 7 ล้านคนคาดว่าภายในปี 2583 ประชากรกลุ่มนี้จะทวีสูงขึ้นถึง 17 ล้านคนหรือมากกว่าหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งหมด

นอกจากนี้เหล่าบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าญี่ปุ่น จีน และยุโรป โดยเฉพาะวัยเกษียณ เริ่มมองหาที่อยู่อาศัยในประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มการพัฒนา มีการบริการทางสุขภาพที่ได้มาตรฐานโลก อีกทั้งราคาที่อยู่อาศัยและข้าวของเครื่องใช้ ถูกกว่าหลายประเทศมาก ประกอบกับมีวัฒนาธรรมที่เป็นมิตร ภูมิอากาศที่อบอุ่น รวมถึงขั้นการขอวีซ่าสำหรับเกษียณไม่ยุ่งยากอะไรแนวโน้มมีโอกาสมาใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่นี้มากขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บรรดานักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ดีเวอลลอปเปอร์ บางรายเริ่มบนเข็มทิศมาพัฒนาโครงการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุมากแข่งขันการเปิดตัวโครงการใหม่ด้วยการชูนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยดีไซน์ทุกยูนิตอย่างสะดวกสบายรองรับผู้สูงอายุมากขึ้น เพื่อสอดคล้องกับทิศทางที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์

โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมจะเห็นได้จากยอดจองจะมีผู้สูงวัยตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไปแห่มาจองอย่างรวดเร็วเนื่องจากทำเลดีติดรถไฟฟ้าสะดวการเดินทางและมีบริการต่างๆ ส่วนกลางที่ครบครัน และระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีจึงไม่แปลกที่คอนโดส่วนใหญ่ปัจจุบันนี้ เน้นพื้นอยู่ระนาบเดียวกับมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายคอนโดมิเนียมจึงเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่มีครอบครัวสามารถดูแลตนเองได้เบื้องต้น และยังพบว่าสถานรับดูแลผู้สูงอายุยังเติบโตขึ้นตามปัจจุบันมีถึง 60 แห่งที่ใกล้สถานพยาบาล แม้ภาครัฐจะมีสถานสงเคราะห์คนชราถึง 44 แห่งทั่วประเทศ เพื่อบริการไว้สำหรับคนที่ไม่มีใครดูแลแต่ความต้องการที่อยู่อาศัยอสังหาฯ อื่นๆ ยังเป็นที่ต้องการของผู้สูงวัยอีกมาก

ดังนั้นการออกแบบดีไซน์ต่างๆ วัสดุที่ใช้ควรออกแบบเพื่อรองรับผู้สูงอายุทั้งเรื่องการออกแบบติดตั้งทางเดินสะดวกต่อการใช้งานรวมถึงสุขภัณฑ์ต่างๆ และระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติระบบพื้นกันกระแทกเพื่อตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น

เนื่องจากอัตราการเกิดต่ำลงมากคนไม่นิยมมีลูกครองชีวิตโสดกันอยู่ขณะที่จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เทรนด์อสังหาฯนับจากนี้มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุคาดว่าอีก 20 ปีข้างหน้าดีมานด์มากถึง 80,000 ยูนิตเห็นนี้เหล่าผู้พัฒนาอสังหาฯต้องทำการบ้านอย่างหนักทั้งเรื่องนวัตกรรมทันสมัยรายละเอียดดีไซน์ต่างๆ เพื่อรองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุยิ่งขึ้น

ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search