ทางเลือกการลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์

ทางเลือกการลงทุน กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์

 

พูดถึงการออมเงินให้งอกเงย คงหนีไม่พ้นการลงทุน โดยปัจจุบันมีหลายทางเลือกให้ลงทุนไม่ว่าจะเป็นหุ้น ทองคำ รวมถึงลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เช่นโรงแรม โรงพยาบาล ศูนย์การค้า ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัว เพราะใช้เงินลงทุนมาก แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีการลงทุนอสังหาฯ ในรูปแบบกองทุนรวมอสังหาฯ สามารถให้เหล่านักลงทุนร่วมลงทุนเพื่อได้ผลตอบแทนไม่แพ้ช่องทางอื่นๆอีกด้วย โดยการลงทุนกองทุนอสังหาฯ นั้น เป็นการนำเงินของนักลงทุนมารวมกัน แล้วมอบให้กับผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาจัดการการลงทุน ด้วยการบริหารเงินก้อนนั้นที่มีอยู่ แล้วได้ผลลัพธ์ในรูปงานปันผลนั้นเอง

ข้อดีของการลงทุนกองทุนอสังหาริมทรัพย์ คือไม่ต้องใช้เงินมาก หากลงทุนห้างสรรพสินค้า คงต้องใช้เงินเยอะเพื่อเก็บค่าเช่า แต่กองทุนอสังหาฯ ไม่ต้องเสียค่าก่อสร้าง หาคนดูแลพื้นที่เช่าเลย เพราะแค่ลงทุนเงินในกองทุนรวม แล้วได้เงินปันผลกลับมาตอบแทน แต่อย่างรก็ตาม การลงทุนทุกการลงทุนล้วนมีคาวมเสี่ยง หากสิ่งที่หวังไม่เป็นไปตามคาดการณ์จะทำให้ได้รับผลตอบแทนของหน่วยลงทุนน้อยได้ ต้องศึกษากองทุนต่างๆ ให้ดีๆ แต่ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ควรล่วงรู้รายละเอียดดังนี้

1.ทรัพย์ที่จะลงทุน

ควรรู้ความต้องการของตนเองว่าต้องการลงทุนไหนทรัพย์สินไหน สามารถเช็คได้จากความรักความชอบ หรือองค์ความรู้ที่ตนเองมี ไม่ว่าจะเป็นอาคาร คลังสินค้า โรงงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม เพื่อเข้าใจภาพรวมของสินทรัพย์นั้น ๆได้ถูก ทั้งเรื่องความเสี่ยง และศักยภาพทางธุรกิจของอสังหาริมทรัพย์ วิเคราะห์สินทรัพย์ที่สร้างรายได้จากค่าเช่า ว่ามีทิศทางไปทางไหน รวมถึงอุปสงค์อุปทานสอดคล้องกันหรือไม่

2.ความแข็งแกร่งของรีทเมเจเจอร์

การบริหารจัดการกองทุนฯ ที่ผ่านมาดีหรือไม่อย่างไรควรทำการวิเคราะห์ให้ดีๆ ดูว่ามีความเป็นมืออาชีพหรือไม่ เพราะมีส่วนสำคัญในการบริหารจัดการสินทรัพย์ ผู้บริหารเป็นใครมีผลงานความน่าเชื่อถือไว้วางใจหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ช่วยประกันความเสี่ยงได้ระดับหนึ่งให้ได้ผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญมืออาชีพมาบริหารกองทุน

3.เลือกกองทุนให้ดีๆ

ควรคำนวณผลตอบแทนที่แท้จริง บางกองทุนจะกำหนดเวลาสิทธิการเช่า และจะมีการคืนเงินต้นในบางส่วน ซึ่งหากคำนวณรูปแบบดังกล่าวแล้วจะช่วยให้นักลงทุนสามารถหาผลตอบแทนที่แท้จริงได้ ยิ่งกองทุนที่ได้รับความนิยมสูง ราคาต่อหน่วยจะแพงขึ้น และผลที่ตามมาคือเงินปันผลลดลง สิ่งเหล่านี้ต้องคำนวณศึกษาให้ดีก่อนลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์นั้นๆ

4.ควรศึกษาตามติดข่าวการลงทุน

ศึกษาดูว่าตลาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ผู้บริโภคอาจส่งผลต่ออสังหาฯบางประเภท เช่น ห้างสรรพสินค้า มีการเปลี่ยนแปลงผู้เช่าพื้นที่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงกระแสเทคโนโลยีรวมทั้งข่าวสารจากทั่วโลก เช่นการโหวตประชามติของประเทศอังกฤษ หรือเบร็กซิท ข่าวสถานการณ์แบบนี้มีผลกระทบต่ออัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยว

และนี่คือแนวทางของการลงทุนกองทุนอสังหาฯ อย่างไรก็ตามควรประเมินอยู่บนพื้นฐานความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนก่อนลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนทุกครั้ง

 

ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search