ธุรกิจบูติคโฮเต็ลในประเทศไทยทำอย่างไรให้รอด

ธุรกิจบูติคโฮเต็ลในประเทศไทยทำอย่างไรให้รอด

 

หนึ่งในรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่หลายคนอยากใฝ่ฝันคือการได้ทำ บูติกโฮเต็ล เพราะเชื่อว่าสร้างผลตอบแทนระยะยาว แถมมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ทำให้นักลงทุนหน้าใหม่กระโจมเข้าสู่ธุรกิจนี้เป็นจำนวนมาก สุดท้ายจึงเกิดการตัดราคากัน กลายเป็นผลกระทบรายได้ธุรกิจทั้งระบบ จุดนี้ผู้ประกอบการธุรกิจเห็นทีต้องจับมือกัน สร้างเพื่อนอย่าสร้างคู่แข่งไม่งั้นอาจตายหมู่

แน่นอนว่า…สำหรับผู้ที่สนใจธุรกิจนี้ อยากทำโรงแรมในพื้นที่ของตนเอง ต้องขอใบอนุญาต อ.5 ซึ่งเป็นกฎหมายกระทรวงกำหนดลัษณะการก่อสร้างอาคาร พ.ศ.2559 จัดเป็นกฎหมายร่างใหม่เพื่อปรับปรุงอาหารเก่ามาทำเป็นโรงแรม ต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบก่อนเดือนสิงหาคม 2564 ส่วนรายที่ปลูกสร้างโรงแรมแล้ว แต่อยู่บน “พื้นที่เช่า” ต้องพิจารณาดูตัวเองว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ในการลงทุนดัดแปลงอาคารให้ถูกต้องเพื่อจะได้รับใบอนุญาตนี้ เพราะสุดท้ายแล้วอาคารจะไม่ได้เป็นสมบัติของคุณ

ในด้านความยากง่ายของการทำธุรกิจบูติกโฮเต็ลในยุคปัจจุบัน เกิดการแข่งขันสูง แถมผู้บริโภคลดความละเมียดละไมในการคัดเลือกที่พัก ส่วนใหญ่เน้นเรื่องราคาถูกเป็นหลัก ความท้าทายในการทำธุรกิจนี้คือ ทำอย่างไรให้โรงแรมมีจุดต่าง พิเศษกว่าเจ้าอื่น จนลูกค้ายอมจ่ายในราคาที่เหมาะสม รวมถึงการเจาะตลาดด้วยการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านออนไลน์ เพราะเมื่อก่อร่างสร้างเสร็จ ไม่ใช่เพียงแค่มีห้องราคาถูกที่สุด แต่มันต้องมีความพิเศษที่หาไม่ได้จากเจ้าอื่น

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่สามารถทำทุกอย่างให้ถูกใจคนทั้งโลกได้ การโฟกัสกลุ่มเป้าหมายเล็กๆ จะทำให้เราสำเร็จได้ง่ายกว่า และทางที่ดีและเป็นไปได้ ผู้ประกอบการควรมีรายการตัวเลือก รูปแบบต่างๆ ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง เช่นเน้นความสงบเงียบเป็นธรรมชาติ การตกแต่งเน้นความเรียบ แต่ดูหรู แต่ถ้าชอบปาร์ตี้สนุกสนาน โรมแรมควรเน้นไปทางด้านดื่มกิน แสงสียามกลางคืนมากขึ้น

โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบ หลายโปรเจกต์ล้มเหลว เพราะออกแบบมากเกินไป เนื่องจากความสวยงามเป็นเรื่องของบุคคล ดังนั้นเอกลักษณ์จึงต้องมี โดยเล็งไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการสร้าง บางคนอาจชอบมินิมอล บางคนชอบแบบหลุยส์วิจิตร คุณค่าร่วมกันที่คนอยากรับ คือการสร้างประสบการณ์พิเศษที่ได้รับจากธรรมชาติ เสริมด้วยบริการที่ดีที่สุดให้เกิดความประทับใจ เพียงแค่นี้ธุรกิจจะไปรอด หัวใจหลักในการลงทุน คือการรู้จักยืมทุนจากสิ่งแวดล้อมมาใช้ เนื่องจากห้องมีจำนวนมาก บริเวณรอบพื้นที่อาจมีหมู่บ้าน หัตถกรรม หรือทำไร่ ทำนา มีวิถีชีวิตแบบบ้านๆ ดึงพวกเขามามีส่วนร่วม แชร์รายได้ ทำให้เกิดเป็นเมืองท่องเที่ยว วิถีชุมชนแบบบ้านๆ โมเดลธุรกิจจึงควรเอื้อประโยชน์กับสิ่งแวดล้อมทั้งคนและธรรมชาติ มันถึงจะยั่นยืน

สุดท้ายอย่าลืมเรื่อการบริหาร คือหัวใจของธุรกิจ ใส่ใจทุกรายละเอียดของลูกค้า อย่าติดเทรนด์มาก ควรจะเป็นธรรมชาติ เพื่อสุขภาพเพราะเป็นคุณค่าที่ไม่มีใครปฎิเสธิ ทุกคนทั้งโลกอยากมีสุขภาพที่ดี หากมีการบริหารที่ดีผสมกับความเป็นธรรมชาติ รับรองว่าธุรกิจนี่จะมั่งคั่งยั่งยืนแน่นอน

ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search