นักลงทุนมือใหม่กับการเลือกซื้อคอนโดมือสอง

นักลงทุนมือใหม่ กับการเลือกซื้อคอนโดมือสอง

 

คอนโดมิเนียมถือเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆของคนในเมืองใหญ่ที่ต้องการมีบ้านหรือมีที่พักอาศัยสำหรับลูกๆที่เข้ามาเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องเสียค่าเช่าแต่ราคาคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ๆ อาจจะมีราคาสูงเกินไปทำให้นักลงทุนมือใหม่หันมาสนใจ และให้ความสำคัญกับการลงทุนในคอนโดมิเนียมมือสองกันมากขึ้น

การเลือกซื้อคอนโดมิเนียมมือสอง เพื่อการลงทุน

สำหรับนักลงทุนมือใหม่การเลือกซื้อคอนโดมิเนียมมือสองอาจทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงน้อยกว่าการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมจากโครงการใหม่ๆ ซึ่งนอกจากต้องศึกษาบริษัทหรือเจ้าของโครงการที่มีความน่าเชื่อถือแล้วยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ อย่างละเอียดรอบคอบหากประสบการณ์ยังไม่มากอาจทำให้เกิดปัญหาในการลงทุนได้การเลือกซื้อคอนโดมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนมือใหม่

วิธีเลือกซื้อคอนโดมือสอง

1.เลือกจากทำเลที่ตั้ง

คอนโดมิเนียมมือสอง อาจมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความสมบูรณ์แบบที่ลงตัว เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ความสะดวกสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโด แต่ความเจริญใหม่ๆ อาจเป็นปัญหา เช่น มีตึกใหม่ขึ้นบดบังทัศนียภาพ ทางเข้าออกเล็กแคบลงเนื่องจากมีร้านค้าวางขายสินค้าบริเวณทางเท้า เป็นต้น

2.พิจารณาพื้นที่ใช้สอยและสภาพห้อง

การเลือกซื้อคอนโดมือสอง ต้องพิจารณาขนาดพื้นที่และสภาพห้อง หากได้รับการตกแต่งต่อเติมในสภาพพร้อมเข้าอยู่ การกำหนดราคาซื้อขายอาจทำได้ง่าย ยกเว้นห้องที่อยู่ในสภาพเสื่อมโทรมนักลงทุนต้องคำนวณงบประมาณในการซ่อมแซมกับราคาซื้อขาย ว่ามีความคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่

3.หาข้อมูลเปรียบเทียบราคาซื้อขาย

ก่อนตัดสินใจซื้อขาย นักลงทุนต้องหาข้อมูลราคาซื้อขายคอนโดมือสองหรือราคาจากโครงการใหม่ๆ ที่อยู่ในทำเลเดียวกัน เพื่อนำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบเพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมคุ้มค่ากับการลงทุน

4.พิจารณาสภาพแวดล้อมและคนที่พักอาศัย

การลงทุนในคอนโดมิเนียมมือสอง นักลงทุนอาจลงทุนในระยะสั้นด้วยการซื้อมาขายไปหากมีโอกาสเป็นไปได้ และลงทุนในระยะยาวด้วยการซื้อไว้ปล่อยเช่า สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุน ก็คือกลุ่มคนที่พักอาศัยและสภาพแวดล้อม เพราะมีผลต่อการกำหนดอัตราค่าเช่า เช่น เป็นแหล่งชุมชนและอยู่ใกล้สถานศึกษา การปล่อยเช่าอาจได้รับความสนใจแต่ราคาค่าเช่าอยู่ในระดับกลาง ส่วนทำเลที่อยู่ใกล้ย่านเศรษฐกิจ มีห้างสรรพสินค้า แหล่งช้อมปิ้ง และมีบริษัทห้างร้านหรือหน่วยงานต่างๆ อัตราค่าเช่าอาจสูงขึ้น เพราะเป็นกลุ่มคนทำงาน

5. การขอสินเชื่อเพื่อการลงทุน

นักลงทุนส่วนใหญ่รวมถึงนักลงทุนใหม่ๆ เลือกลงทุนโดยการขอสินเชื้อจากสถาบันการเงิน สำหรับการซื้อคอนโดมือสอง อาจได้รับวงเงินกู้ไม่ครบเต็มจำนวนทำให้มีส่วนต่างที่ต้องชำระ  นักลงทุนจึงต้องมีเงินทุนสำรองไว้ส่วนต่างนี้ด้วย

การเลือกซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุน หากศึกษารูปแบบการลงทุน และการเลือกซื้อคอนโดมือสองอย่างรอบคอบ อาจทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จทั้งรูปแบบการซื้อมาขายไป และการลงทุนระยะยาวด้วยการนำมาปล่อยเช่า อัตราค่าเช่าที่ได้รับกับจำนวนเงินผ่อนชำระอาจเป็นจำนวนเงินที่ไม่แตกต่างกันนัก

 

ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search