ลงทุนคอนโด เพื่อปล่อยเช่า

ลงทุนคอนโด เพื่อปล่อยเช่า

ยุคปัจจุบันค่าเงินฝากได้ดอกเบี้ยอันน้อยนิดทางเลือกหนึ่งที่จะเพิ่มเม็ดเงินได้นั่นคือลงทุนในหุ้นอสังหาริมทรัพย์ทองคำกองทุนรวมหรือเรียกง่ายๆว่าลงทุนในสินทรัพย์แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงสินทรัพย์จะเต็มไปด้วยกำไรและขาดทุนผู้ลงทุนจึงต้องศึกษาลักษณะการลงทุนให้ดีๆ เหมาะกับสไตล์และความรู้ที่ตนมี

หลายคนอาจเสี่ยงกับการลงทุนหุ้นและหลายคนที่ไม่กล้าเสี่ยงกับความผันผวนเพราะมีทั้งข่าวปล่อยข่าวลือทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ขาดทุนจึงเลือกมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพราะเป็นทรัพย์ที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะคอนโดตอบโจทย์ไลสไตล์คนในเมืองได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะใกล้สถานีรถไฟฟ้าใกล้สถานที่ทำงานใกล้ห้างสรรพสินค้าทำให้ทิศทางราคาในอนาคตมีราคาสูงดังนั้นผู้ที่สนใจการลงทุนคอนโดมาทำความรู้จักกับคอนโดในรูปแบบปล่อยเช่ากันดีกว่า

1.เช่ารายวัน

การปล่อยเช่าคอนโดแบบรายวัน โดยเจ้าของโครงการเป็นเจ้าของห้องชุด ถือว่าผิดกฎหมายเพราะไม่ได้ทำการจดทะเบียนเป็นโรงแรม การปล่ยอเช่ารายวันจึงผิดวัตถุประสงค์ ทำให้ผู้เช่าไม่ได้การคุ้มครองตามข้อบังคับของกฎหมายโรงแรม เช่นทรัพย์สินสูญหายในพื้นที่ส่วนกลาง อาจถูกฟ้องร้องเสื่อมเสียชื่อเสียงได้ ไม่แนะนำให้ลงทุนแบบนี้แม้หลายท่านจะลงทุนก็ตาม เพราะมีความเสี่ยงมาก และผิดกฎหมาย

2.เช่ารายเดือน

สามารถการันตีกระแสเงินสดของแต่ละเดือนได้ ยิ่งได้ผู้เช่าดีๆ ยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้ทวีคูณ แต่ต้องคำนวณอัตราผลตอบแทนให้ดีๆ Yield  ควรได้ 3/5% ต่อปี เมื่อเทียบกับดอกเบี้ยเงินฝากแล้วประมาณ 1% ต่อปี การปล่อยเช่าคอนโดรายเดือน จึงดีกว่าฝากเงินเก็บไว้ธนาคาร

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนคอนโดถ้าได้ทำเลที่ต้องการแล้วควรศึกษาเพิ่มเติมเรื่องแนวโน้มของเมืองในย่านนั้นมีแนวโน้มวาจะเกิดเมืองหรือคอนโดใหม่ขึ้นอีกหรือเปล่าและเลือกโครงการที่มีชื่อเสียงดูเพราะมีผลต่อการตัดสินใจเช่าโครงการของอาคารต้องแข็งแรงไม่ใช่ใช้วัสดุไม่ดีซ่อมบ่อยหรือโครงการเจ๊งสร้างไม่เสร็จอาจเกิดปัญหาความเสี่ยงตามมาได้

เพราะหากเข้าซื้อในช่วงพีเซลล์ราคาอาจถูกจริงมีโอกาสขายดาวน์ได้อีกด้วยเช่นผ่อนมา 2 ปีเป็นเงิน 360,000บาท + เงินดาวน์อีกหนึ่งแสน รวมเป็น 460,000 บาท สามารถขายดาวน์เพื่อเอากำไร 600,000 บาททำให้ได้กำไรจากการขายดาวน์และยังได้กำไรจากการปล่อยเช่าอีกด้วยแต่ทั้งนี้ก็ต้องแบกลับกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นหากโครงการสร้างไม่เสร็จเงินลงทุนอาจสูญได้ต้องฟ้องร้องกันอีกยาว

แต่ถ้าได้โครงการดีๆมีชื่อเสียงไม่มีประวัติไม่ดีเมื่อสร้างเสร็จแล้วราคาค่อยๆขยับขึ้นยิ่งรถไฟฟ้าสร้างเสร็จในย่านนั้นราคาจะดีดขึ้นเท่าตัวซื้อมา 1 ล้าน ถือครองไว้ 5 ปี สามารถปรับเป็นสองล้านก็อาจเป็นได้

นอกจากนี้ควรเลือกทิศทางดีๆเพราะมีผลต่อการตัดสินใจเช่าทั้งเรื่องแสงแดดและฮวงจุ้ยรวมถึงความสะดวกในการเดินทางใกล้ร้านอาหารโรงเรียนโรงพยาบาลหากสามารถปล่อยเช่าในย่านนี้ได้สร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำแต่ทั้งนี้และทั้งนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนลงทุน

ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search