สุดา ประกฤติพงศ์

ประธานกรรมการบริหาร สถาบัน Professional Real Estate Academy

suda

 

สุดา ประกฤติพงศ์ หรือที่ในวงการธุรกิจสัมมนาการพัฒนาและการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คุณเกล เป็นนักธุรกิจหญิงเก่งและแกร่งที่ฟันผ่าวิกฤติในชีวิตและบทพิสูจน์การลงทุนที่ล้มเหลวมากมาย ก่อนจะก้าวขึ้นสู่ผู้นำแถวหน้าของวงการ และผลักดันให้ สถาบัน Professional Real Estate Academy หรือ P.R.A. เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน การันตีชื่อเสียงของสถาบันจากจำนวนผู้ที่ผ่านการจบหลักสูตรต่างๆ ของสถาบัน นับตั้งแต่ก่อตั้งสถาบันเพียง 2 ปี มากกว่า 3,000 คน

ในอดีต คุณเกลนับว่าอยู่ห่างไกลจากธุรกิจพัฒนาและการลงทุนอสังหาฯ อย่างมาก เพราะเรียนจบ สายศิลป์-ภาษา แต่เนื่องด้วยความรับผิดชอบในธุรกิจครอบครัว จึงได้เข้ามาทำงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้าอุตสาหกรรม และด้วยความสามารถที่มีทำให้ คุณเกล พัฒนาตนเอง ก้าวสู่การเป็นวิทยากร สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิศวกรได้เป็นอย่างดี กระทั้งมีชื่อเสียงมากขึ้นในวงการสัมมนา จึงร่วมทุนกับเพื่อนเปิด สถาบันพัฒนาความรู้ด้านวิศวกร ภายใต้ชื่อ ST

จากการเดินทางไปทำงานต่างประเทศเป็นประจำ ทำให้มีโอกาสพบเห็นอาคารสูงที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศมากมาย บวกกับได้รับการปลูกฝังแนวคิดการออม การลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายจากครอบครัว คุณเกลจึงเริ่มสนใจและมีความต้องการจะลงทุนในหลายรูปแบบทั้งหุ้น เพชร ทองคำ และการลงทุนอสังหาฯ

ในก้าวแรกของการลงทุนนั้น คุณเกล เข้าสู่วงการทัศนคติที่ผิด โดยมองการลงทุนอสังหาฯ เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อมาขายไปก็ได้กำไร หรือเรียกว่าจับเสือมือเปล่า โดยไม่ได้ลงมือศึกษาการลงทุนจริง จึงทำการลงทุนมีความผิดพลาด ทำให้เสียเงินทุนกว่า 160 ล้านบาท จากการซื้อที่ดินเปล่า และการปรับหน้าดินเพื่อเตรียมขายต่อ แต่ท้ายที่สุดที่ดินแปลงดังกล่าวกลับไม่มีนายทุนรับซื้อประสบการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นมีผลทำให้ คุณเกล รู้สึกขยาดการลงทุนอสังหาฯ มากในช่วงนั้น

คุณเกล ต้องประสบกับวิกฤติครั้งใหญ่อีกครั้ง ในส่วนของหุ้นส่วนบริษัททางวิศวะกรรมในขณะนั้น และได้ทิ้งหนี้สินให้ คุณเกล และครอบครัวเป็นผู้รับผิดชอบกว่า 20 ล้านบาท จากเงินลงทุนครั้งแรกเพียงหุ้นละ 4 แสนบาท ด้วยมีเลือดนักสู้ ทำให้ คุณเกลไม่ย่อท้อ และมุ่งมั่นทุ่มเท ร่วมกันกับสามีแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นกระทั่งฟื้นบริษัท ให้กลับมามีชื่อเสียงได้อีกครั้ง

เส้นทางของ คุณเกล นั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะหลังจากนั้น คุณเกล ต้องล้มลงอีกครั้งจากการสูญเงินทุนกว่า 40 ล้านบาท ให้กับการลงทุนนำเข้าถ่านหิน จากต่างประเทศ แต่ประสบการณ์ที่เลวร้ายก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับ คุณเกลเมื่อได้เรียนรู้จากความการลงทุนที่ผิดพลาด และคุณเกล ไม่ต้องการเห็นใครบาดเจ็บจากการลงทุนที่ขาดความรู้เหมือนกับตนเอง

บวกกับได้เริ่มรู้จักนักลงทุนอสังหาฯ เก่งๆ ในวงการมากขึ้น คุณเกล จึงตัดสินใจจัดสัมมนาให้ความรู้ด้านการพัฒนาและการลงทุนอสังหาฯ และพัฒนารูปแบบสัมมนาอย่างต่อเนื่อง จนตั้งเป็น สถาบัน Professional Real Estate Academy หรือ P.R.A. ในปัจจุบันและเตรียมจะก้าวขึ้นเป็นสถาบันด้านการพัฒนาและการลงทุนอสังหาฯ ครบทุกรูปแบบแห่งแรกในประเทศไทย

คุณเกล ได้พัฒนาความรู้ด้านการลงทุนอสังหาฯ ไปพร้อมกับการทำงานด้านสัมมนาฯ มีการศึกษาและเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง มากขึ้นจนเกิดเป็นความเชี่ยวชาญ โดยคุณเกล มีความถนัดการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียน แบบซื้อมาขายไป และปล่อยเช่า นอกจากนั้น ยังชอบการซื้อที่ดินเปล่าสะสม และในขณะนี้อยู่ระหว่างนำสินทรัพย์ที่มี 3-4 แห่ง เตรียมพัฒนาโครงการใหม่เปิดขาย อาทิ ทาวน์โฮม ที่สมุทรปราการ บ้านเดี่ยวลักซ์ชัวร์รี่ ที่ เขาใหญ่ และกรุงเทพ และการรีโนเวทโรงแรมเก่า ที่พัทยา เป็นต้น

 

การศึกษา

  • S. in Major in Industrial Psychology, Minor in Japanese จาก Thammasat University
  • ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • S. in Marketing จาก Golden Gate University
  • S. in Merchandising and Textile Management จาก Oregon State University
  • Certificate in Marketing Communication จาก University of California, Irvine
  • Certificate of Appreciation for contribution Conference Speaker Support from Association of Image Consultants International (AICI) Malaysia
  • Certificate of Completion for Dressing the Gentleman from Association of Image Consultants International (AICI) Malaysia
ติดต่อ PRA ACADEMY

สอบถามข้อมูลคอร์สเรียนสัมมนาได้ตลอดเวลาค่ะ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชม.

Start typing and press Enter to search