0400

จะซื้อที่ดินจะต้องดูอย่างไรกำไรดี

อย่างที่เรารู้กันดีว่าทำเลมีส่วนสำคัญในการลงทุน ดังนั้นการจะสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องนั้น หัวใจหลักสำคัญคือ ทำเล ทำเล และทำเล แต่ด้วยพื้นที่ดินที่มีนั้นมีอยู่จำกัด ราคาที่ดินดีๆ มีราคาสูงขึ้น การจะเลือกทำเลที่เหลืออยู่นั้น อาจต้องพิถีพิถันกันสักหน่อยและควรเลือกให้เหมาะกับการลงทุน เช่น เราคิดว่าจะลงทุนปลูกสร้างตึกแถว ที่อยู่หัวมุมถนนอาจมีมูลค่าสูงกว่าคู่หาอื่นๆ ถึง 15% เพราะสามารถทำการค้าได้ดีกว่า ถ้าคิดว่าคุ้มค่ากับการลงทุนก็น่าลงทุน แต่ทั้งนี้ต้องดูทางเข้าออกหน้ากว้างเพียงพอหรือไม่ รวมถึงผังเมืองต่าง ๆ ว่าทำเลนั้นสามารถให้ก่อสร้างตึกสูงได้หรือไม่ ถ้าสามารถสร้างได้ ต้องสูงเท่าไรไม่เกินเท่าไร เพื่อไม่เกิดปัญหารื้อถอนทีหลัง ซึ่งทำเลที่ดีนั้น สามารถสังเกตง่ายๆ ดังนี้

  1. มีความพร้อมด้านสาธารณูปโภค ไม่ว่าประปา ไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต โรงพยาบาล ธนาคาร โรงเรียน ระบบขนส่ง ต้องทั่วถึงสะดวกเข้าถึงง่าย
  2. แหล่งกิจกรรมน่าสนใจ อยู่ใกล้สวนสาธารณะ มีสปอร์ตคลับ สนามกีฬา ห้างสรรพสินค้า แหล่งที่ผู้คนพลุ่งพล่านถือว่าเป็นทำเลทอง น่าลงทุนมาก
  3. ไม่อยู่ทำเลทางสามแพร่ง ทำเลบ้านที่อยู่บนทางสามแพร่ง ตามความเชื่อของคนโบราณทั้งไทยและจีน ถือเป็นทำเลอันตรายและอัปมงคลที่นักลงทุนอสังหาฯควรหลีกเลี่ยง
  4. ไม่อยู่ตรงข้ามวัดหรือศาลเจ้าและสถานที่ไม่เป็นมงคล ทำเลอสังหาฯ เหล่านี้ไม่เป็นที่นิยมเพราะเชื่อกันว่า การอยู่ใกล้วัดและศาลเจ้าทำมาค้าขายไม่รุ่งเรือง เนื่องจากวัดมีงานศพอยู่บ่อยๆ เช่นเดียวกับศาลเจ้าที่มักมีเสียงดังอึกทึก หรือทำเลที่อยู่ติดกับสถานที่ไม่เป็นมงคล เช่นป่าช้า หรือสุสาน ซึ่งมีปัญหาด้านวิวทิวทัศน์ ทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่ น่ากลัว
  5. ที่ดินดี น้ำไม่เซอะตลิ่งชันลักษณะนี้มีโอกาสพังทลายและสูญหายได้ นอกจากนั้นอาจมีผลทำให้ผู้อยู่อาศัยหรือผู้ใช้ประโยชน์บนที่ดินมีอันตรายได้
  6. รูปทรงที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้ายิ่งดี แต่ต้องไม่เป็นที่ดินที่มีรูปร่างผิดปกติและมีลักษณะไม่ดี เช่น เป็นที่สามเหลี่ยมชายธง ที่ดินที่มีด้านหน้าแคบและมีส่วนลึกมาก หรือที่ดินที่มีรูปทรงผิดปกติในรูปลักษณ์ต่างๆ
  7. ไม่อยู่ใกล้สิ่งรบกวนซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะทางเสียง เช่น  ทางขึ้นลงของเครื่องบิน หรือทางรถไฟ เพราะการศึกษาพบว่าเสียงดังมากๆและดังเป็นประจำจะรบกวนความสามารถในการคิดของคนเรา และยังรบกวนการพักผ่อนนอนหลับซึ่งมีผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย
  8. ไม่อยู่ในแนวเวนคืน ทำเลในลักษณะนี้มีโอกาสถูกทางราชการมาเวนคืนหรือยึดคืนได้ตลอด

 

การเลือกทำเลที่ดิน ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่อาศัยหรือเพื่อการลงทุน ควรพิถีพิถันเลือกให้ดีๆ เพราะราคาไม่ใช่บาทสองบาท ควรหลีกเลี่ยงทำเลต้องห้าม และควรตรวจสอบเช็คให้ดีอย่างละเอียดเพื่อให้ได้ประโยชน์และคุ้มค่ากับการลงทุนนะคะ