362-web

ปัจจุบันปธิเสธไม่ได้ว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ ขยับตัว นับวันยิ่งสู่งขึ้น หลายคนหันมาเลือกซื้อบ้านมือสอง เพราะราคาถูกกว่า บางหลังตกแต่งเสร็จ อีกทั้งยังเห็นทำเลจริงอีกด้วย สำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัย ควรดูทำเล ว่าอำนวยความสะดวกหรือไม่ หรือหากจะให้ดีขึ้นไปอีก ควรตรวจสอบกับทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือกรมทางหลวงในเขตที่สังกัด ว่าอนาคตจะมีการพัฒนาเส้นทาง คมนาคมเส้นนี้หรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องการเวนคืน ไม่ต้องมายุ่งยากปวดหัวในอนาคต ทั้งนี้สามารถนำเลขที่บ้านไปตรวจสอบที่กรมโยธา กองช่างของเทศบาลได้เลย รวมถึงอย่าลืมสอบถามเรื่องเงื่อนไขต่างๆ ในการก่อสร้าง ต่อเติม สามารถสร้างได้หรือไม่ กฎหมายระยะร่น ความสูง สิ่งเหล่านี้ควรตรวจสอบให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่จะนำทรัพย์มือสองมาพัฒนาธุรกิจ หากซื้อมาแล้วไม่สามารถก่อสร้างหรือทำอะไรตามที่วางไว้ได้ จะได้ไม่ขาดทุนหรือเสียหายทีหลังและที่ขาดไม่ได้เลยในการซื้อทรัพย์มือสอง ควรคำนึงถึงโครงสร้างบ้านว่า โอเคแข็งแรงหรือไม่

หลายครั้งที่มีนักลงทุนใช้ความอยาก ตัดสินใจซื้อจนลืมตรวจเช็ค ท่อประปา สายไฟ ฝ้า สุดท้ายก็ต้องมาตามซ่อมตามแก้ ลงทุนเยอะเข้าไปอีก ควรตรวจสอบเช็คแต่ละจุดให้ดีๆ ค่อยๆ ตรวจค่อยๆ เช็ค อย่าด่วนตัดสินใจเพราะภาพลักษณ์ที่เห็นแค่นั้น จะได้ไม่ต้องมาเสียงบซ่อมแซมทีหลัง นอกจากนี้ การเลือกช่างก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างก็สำคัญเช่นกัน ควรเน้นช่างฝีมือ เป็นมืออาชีพ ไม่ใช่เพราะเน้นแต่ของถูก ช่างถูกวัสดุถูก ไม่มีความชำนาญ คุณภาพไม่ดี จะมาวุ่นวายคราวหลัง เปลืองค่าใช้จ่ายซ่อมแซมกันอีก

และอย่าเชื่อเจ้าของบ้าน เซลล์พนักงานขาย ควรตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงด้วยตนเอง ด้วยการลงพื้นที่สอบถามคนในละแวกนั้น สอบถามเจ้าหน้าที่ด้านโฉนดที่ดิน ตรงกับข้อมูลผู้ขายหรือไม่ ที่ดินบ้านนี้เป็นตาบอด หรือเป็นกรรมสิทธิของวัดหรือไม่ จะได้ไม่เดือดร้อนทีหลัง โดยเฉพาะการตรวจสภาพบ้าน ควรหาวิศวกร หรือสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบ วิเคราะห์สภาพทั้งภายนอกภายใน ว่าทรุดตัวหรือไม่ เช็คสภาพดินเป็นอย่างไร ให้สังเกตว่าน้ำฝนจากอาคารข้างเคียงสามารถไหลเข้ามาในบ้านได้หรือไม่ หรือบ้านข้างเคียงมีการขุดบ่อหรือสระใกล้บ้านจนเกินไปหรือไม่ อาจทำให้บ้านทรุดตัวลงได้

รวมถึงงานระบบต่าง ๆเช่นประปา มีการรั่วซคม น้ำไหลเข้าบริเวณผนังใต้พื้นห้องน้ำหรือไม่ ลองทดสอบปิดก๊อกน้ำดูว่ามิเตอร์น้ำยังเดินอยู่หรือไม่เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายก้อนโตภายหลัง ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้ว แหล่งเงินสนับสนุน พวกสถาบันการเงิน ก่อนที่จะยื่นกู้นั้น เราควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย แต่ละสถานที่ดู เช่นอัตราดอกเบี้ย 0% อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าตลาด เพราะผลประโยชน์เหล่านี้ คือส่วนลดจากราคาซื้อบ้านมือสองนั่นเอง การเลือกซื้อบ้านมือสอง อย่างชาญฉลาด เป็นการสร้างโอกาสลดต้นทุน ในการลงทุน โดยเฉพาะคำแนะนำและการช่วยเหลือ ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การพาไปดูบ้าน คำบอกเล่าจากชาวบ้าน การติดต่อสินเชื่อ และการประเมินราคา สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อของเราได้

  • ทำเลดี
  • สภาพแข็งแกร่ง
  • ราคาต่ำกว่าตลาด
  • ดอกเบี้ยยื่นกู้ต่ำ