knowing

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาบ้านสักหลัง ในทำเลที่เหมาะเจาะ หลังจากที่เล็งเป้าแม่นแล้วว่าจะเอาย่านนี้ โซนนี้ หรือโดนใจกับโครงการ โครงการหนึ่ง แต่สิ่งที่คุณควรทำก่อนตัดสินใจวางเงินมัดจำหรือดาวน์ไปนั้น ควรพิจารณาข้อมูลต่างๆ ดังนี้

1.เช็คประวัติที่ดิน
เราต้องทำการตรวจสอบเช็คประวัติที่ดินให้ดีว่า ที่ดินแปลงนี้นั้น มีประวัติความเป็นมาอย่างไร เป็นที่ลุ่ม หรือดอน ถมที่ดินมานานแล้วหรือไม่ หน้าดินแข็งแรงพอที่จะก่อสร้างแล้วไม่ยุบหรือเปล่า รวมถึงสาธารณูปโภคเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นประปา ท่อระบายน้ำ สามารถตัดเข้าผ่าน ใช้การได้ปกติไม่ต้องเดินสายนำส่งไกลหรือไม่ เพื่อลดต้นทุนในการก่อสร้าง

2.สภาพแวดล้อม
ตรวจสอบดูว่าที่ดินแปลงนี้นั้นเป็นที่ดินในเขต วัด โรงเรียน หรือที่ดินของคนอื่นหรือไม่จะได้ไม่มีปัญหาคราวหลัง และควรตรวจสอบความเจริญในพื้นที่นั้น มีร้านสะดวกซื้อหรือไม่ ใกล้ห้างสรรพสินค้าหรือเปล่า รถเข้าออกเป็นเช่นไร มีรถมอเตอร์ไซน์ รถประจับทางไว้บริการตลอดสายหรือไม่
และตรวจสอบดูว่าอยู่ใกล้แหล่งอุตสาหรรมหรือไม่ ถ้าอยู่ใกล้ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจมีปัญหามลภาวะต่งๆ จากลโรงงานไม่ว่าควัน เสียง น้ำ อาจส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันได้

3.ความเจริญในอนาคต
ควรตรวจสอบดูว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ พื้นที่แห่งนี้ทางราชการมีโนยบายพัฒนา ให้เจริญขึ้นหรือไม่ เช่นสร้างถนนใหม่ ขยายถนน สามารถเช็คได้จากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ส่วนการสร้งาถนน พวกทางหลวงพิเศษ สามารถเช็คได้จากกรมทางหลวงชนบท การก่อสร้างรถไฟสายต่างๆ สามารถสอบถามได้จาก รฟม.หรือการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เมื่อการพัฒนาพัดผ่านมาถึง ทำเลที่ดินนี้จะสูงขึ้น กำไรงามแน่นอน

4.การอนุญาตจัดสรรที่ดิน
หากเป็นพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถตรวจได้จาก สำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กรมที่ดิน หรือสำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร หากเป็นต่างจังหวัดสามารถตรวจดูจากสำนักงานที่ตั้งโครงการนั้น ว่ามีใบอนุญาตหรือไม่ จะได้ไม่ถูกฟ้องร้องเป็นคดีกันทีหลัง

5.แผนผังโครงการ
ควรทำการตรวจสอบกรรมสิทธ์ที่ดินว่าเป็นที่ดินที่ไม่มีภาระผูกพันใดๆ หรือไม่ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง รวมถึงตำแหน่งการวางสิ่งปลูกสร้างนั้นสะดวกสบาย สวยงาม และสาธารณูปโภคภายในโครงการครบถ้วน ทั้งนี้ยังต้องตรวจสอบไปจนถึงเรื่องค่าบำรุงรักษาบริการสาธารณะว่ามีกำหนดไว้อย่างไร ทางโครงการสามารถชี้แจงค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

เพราะการลงทุนอสังหาฯ นั้นเราต้องมีการครอบคอบ เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นตามมาทีหลังได้ โดยเฉพาะพวกหลักฐานต่างๆ ควรเก็บไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็น ใบโฆษณา , สำเนาสัญญา, ใบเสร็จรับเงิน เพื่อใช้อ้างอิงต่อกรณีนั้นๆ ด้วย การตัดสินใจซื้อที่ดินและบ้านในโครงการจัดสรรด้วยเทคนิคทั้ง 5 ข้อนี้ จะช่วยให้คุณได้เป็นเจ้าของที่ดินและบ้านในโครงการจัดสรรที่ถูกต้อง ถูกใจคุณ อย่างแน่นอน