420_PRA

ลงทุนทรัพย์มือสองอย่างชาญฉลาด

 

การลงทุนทรัพย์มือสองเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม โกดัง ล้วนมีความต้องการไม่แพ้ทรัพย์มือหนึ่ง ข้อดีของทรัพย์มือสอง คือ รู้ทำเล บางทรัพย์ บางทำเลราคาถูกกว่ามือหนึ่งเพราะสามารถต่อรองราคาได้ และมีโอกาสได้ทำเลที่ดีกว่าบ้านใหม่ ได้เห็นสภาพทรัพย์เลย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก สิ่งแวดล้อมว่าครบครัน น่าอยู่หรือไม่ เพียงแต่ต้องตรวจสอบคุณภาพความแข็งแรง โครงสร้างบ้านให้ดีๆ เพราะกุญแจสำคัญของการลงทุนในทรัพย์มือสอง ซึ่งเป็นของเก่า “ตาดีได้ตาร้ายเสีย” ขึ้นอยู่กับความละเอียด ในการตรวจเช็คทรัพย์นั้นเอง โดยหลักๆ ที่ควรตรวจเช็คพิจารณามีดังนี้

1.เช็คสภาพบ้า 

ควรหาผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเพื่อเช็คโครงสร้างบ้าน ว่ามีการชำรุดเกินกว่าจะซ่อมแซมหรือไม่ หากต้องซ่อมแซมใช้เงินทุนเยอะ อาจไม่คุ้ค่ากับการลงทุน

2.ควรเช็คทำเล

มีความสะดวกในการเดินทางหรือไม่ มีร้านสะดวกซื้อ ตลาดในระแวกนั้นหรือไม่ รวมถึงอย่าลืมเช็คเรื่องการเวนคืน ควรตรวจสอบกับหน่วยพื้นที่ราชการในพื้นที่ว่าทรัพย์ที่เราต้องการซื้อนั้น อยู่ในพื้นที่ในการเวนคืนหรือไม่

3.อายุบ้านสำคัญ

โดยปกติบ้านทั่วไปควรมีอายุไม่เกิน 10 ปี เพราะหากนานกว่านี้บ้านจะทรุดโทรมจนเกินเยียวยา บ้านมือสองเก่ามากๆ อาจมีค่าส่วนกลางพ่วงมาด้วย ดังนั้นพึงระวังเป็นพิเศษ ตรวจสอบเรื่องค่าส่วนกลางกับนิติบุคคลด้วย

4.ความน่าเชื่อถือของบุคคล

ควรตรวจสอบเช็คให้ดีๆ อาจโดนแอบอ้าง หรือทำโฉนดที่ดินปลอมขึ้นมา หรือหลอกมาสวมกรรมสิทธิ์ ควรตรวจเช็คจากกรมที่ดิน เพื่อป้องกันปัญหาตามมาทีหลัง

นอกจากนี้แล้วควรประเมินเครดิตของเราเอง ว่าสามารถยื่นกู้สินเชื่อได้เท่าไรองปรึกษากับธนาคารให้คำนวณ หรือใช้โปรแกรมจำลองในเว็บไซต์ของธนาคาร คำนวณเบื้องต้น ว่าสามารถกู้ได้วงเงินที่เท่าไร จะได้ตัดสินใจเลือกทรัพย์ได้ถูก เมื่อรเทราบกำหนดราคาบ้านมือสองแล้ว เราจะได้กำหนดทำเล ราคาบ้าน จะได้ไม่เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น

ในการสำรวจหาทรัพย์บ้านมือสองนั้น เบื้องต้นลองค้นหาทางอินเตอร์เน็ต เพื่อดูทรัพย์คร่าวๆ หลังจากนั้นลงพื้นที่ดูของจริง ให้ดูหลายๆ ที่ เลือกเฟ้นสัก 10 ทรัพย์ และดูพื้นที่จริง ในการลงพื้นที่นั้น ควรลงไม่น้อยกว่า 5 ครั้งเพื่อได้ข้อมูลสิ่งแวดล้อมที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน กลางคืน รถติดหรือไม่ หรือสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างจะได้มาประกอบการพิจารณาตัดสินใจได้

การลงทุนทรัพย์มือสองสั้น ต้องมีความอดทนในการหาข้อมูล และทำการประเมินให้รอบคอบ ยิ่งหาลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ควรพิถีพิถันเป็นพิเศษ เช่นอยู่ใกล้ โรงเรียน โรงพยาบาล แหล่งโรงงาน แหล่งท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้สำคัญควรนำมาประกอบการตัดสินใจซื้อ เพราะคือกลุ่มเป้าหมาย เมื่อลงทุนไปแล้วจะได้ทำกำไรได้ต่อ ไม่ต้องมานั่งเสียใจ หรือเครดิตเสียทีหลังเพราะไม่สามารถผ่อนต่อได้ นอกจากนี้อย่าลืมพิจารณาขนาด จำนวนห้อง ว่าเหมาะสมหรือไม่เพราะถ้าขนาดเล็กเกินอาจปล่อยเช่ายากหรือขายต่อมีปัญหา อาจทำให้ราคาต่ำได้ ทั้งหมดนี้ควรพิจารณาเช็คให้ดีๆ เพื่อคุ้มค่ากับการลงทุนนะคะ