380

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์พารวย

การสร้างโอกาสให้ตัวเองอย่างคุ้มค่าด้วยการลงทุนอสังหาฯ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สร้างมูลค่าทางการเงินเป็นอย่างดี ไม่ว่จะลงทุน ที่ดิน บ้าน ทาวน์โฮม สำนักงาน ห้างสรรพสินค้า จุดเริ่มต้นสำคัญคือ คุณต้องเรียนรู้และเข้าใจการลงทุนก่อน เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน ซึ่งอสังหาฯ มีข้อดีแตกต่างกันไป จุดเด่นแต่ละประเภทมีดังนี้

1.ลงทุนกับกองทุนรวมอสังหาฯ

  1. ผลตอบแทนดี มีโอกาสได้ผลตอบแทนปีละ 7-8% และบางตัวมีโอกาสเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีก
  2. กระจายความเสี่ยง ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการลงทุนได้เป็นอย่างดี
  3. มีผู้จัดการแทนให้ หากลงทุนในกองทุน จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเงินที่ลงทุนไป และมีการแบ่งผลกำไรให้เราด้วยและมีสภาพคล่องสูง
  4. ใช้เงินทุนไม่เยอะ มีโอกาสสร้างผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า

2.ลงทุนเก็งกำไรกับคอนโดฯ ซื้อใบจอง

การซื้อใบจองต้องติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาข้อมูลโครงการนั้นๆ ว่าเปิดจองวันแรกเมื่อไร สำนักงานขายอยู่ที่ไหน จะได้รับโอกาสในคว้าใบจองได้ทัน และเตรียมเงินจองตามเงื่อนไขของสัญญาแต่ละโครงการ

  1. ลงทุนใบจองควรปล่อยใบจองให้เร็วที่สุดก่อนเข้าสู่ช่วงผ่อนดาวน์ สามารถนำไปประกาศตามแหล่งซื้อขายอสังหาฯ โซเชียงมีเดียวต่างๆ ถ้าสามารถปล่อยได้เร็ว จะอยู่ที่ 20-30% ของราคาต้นทุน กรณีที่ sold Out เรียบร้อยแล้ว
  2. ยังไม่ sold Out เข้าสู่ผ่อนดาวน์ แนะนำให้ cut loss ขายราคาทุนหรือต่ำกว่าทุน เพราะหากพลาดช่วงนี้ราคาทุนสะสมจะสูงขึ้น

3.ลงทุนนายหน้าอสังหาฯ

ผลตอบแทนสูงส่วนใหญ่อยู่ที่ 3% ของราคาที่ขายได้ ใช้ทุนน้อย เน้นการประสานงาน ให้ผู้ซื้อผู้ขายมาเจอกัน และมีความเสี่ยงต่ำ เมื่อเทียบกับลงทุนอันอื่น เพราะใช้การประสานงาน ประชาสัมพันธ์ ลงทุนแรงเป็นหลัก บางเจ้า ใช้วิธีรีโนเวท เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้มีความสวยงาม ขายต่อได้ง่าย กำไรสูงขึ้นอีกด้วย

4.ลงทุนอสังหาฯ ปล่อยเช่า

เป็นการลงทุนซื้อให้เช่า รายเดือนหรือรายวัน หัวใจหลักอยู่ที่ทำเล ยิ่งอยู่ในแหล่งคนเยอะๆ ไม่ว่าโรงงาน สถานที่ท่องเที่ยว แถวๆ รถไฟฟ้า แบบนี้มีความต้องการเยอะ ปล่อยเช่ากำไรเห็นๆ หัวใจหลักอยู่ที่สัญญาค่าเช่า เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรเขียนให้รัดกุม เรื่องกฎระเบียบ ความเสียหาย ค่ามัดจำ ค่าส่วนกลาง ก่อนตกลงเซ็นสัญญาต่อกัน

จะเห็นว่าการลงทุนอสังหาฯ มีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งในความเป็นจริงยังมีมากกว่านี้ สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม กลไกของตลาด และพยายามปรับเทคนิคในการลงทุนฯ ให้เหมาะกับความต้องการของตลาด ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว การพัฒนาความเจริญต่างๆ รับรองว่าคุณจะเป็นนักลงทุนแบบมืออาชีพแน่นอน