กลยุทธ์การต่อรองบ้านมือสอง

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่หรือหน้าเก่า ไม่ว่าจะต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยหรือการลงทุน การซื้อบ้านในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ถือว่าเป็นข้อดีของการทำธุรกิจ โดยเฉพาะบ้านมือสองยิ่งได้ราคาต่ำกว่าท้องตลาดมีชัยไปกว่าครึ่งวันนี้จึงได้รวมเทคนิคการต่อรองราคา อย่างมีชั้นเชิงซึ่งคุณสามารถนำไปปปรับใช้กับการซื้ออสังหาฯมือสองได้

1. รู้ราคาตลาด
ต้องสืบว่าราคาบ้านมือสองแถวนั้นขายกันอยู่ที่เท่าไร เพื่อจะได้นำมาต่อรองอ้างอิงได้ สามารถเช็คได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือการสำรวจบ้านมือสองระแวกนั้น การเลือกซื้อ

2. Win-win
เน้นการมีผลประโยชน์ร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างได้รับผลประโยชน์ ทำให้ผู้ขายไม่รู้สึกว่าเราไม่ได้เอาเปรียบหรือกดราคาเกินไป เช่นจ่ายเงินสดทันทีที่ทำสัญญาซื้อขาย วางมัดจำในจำนวนที่น่าพอใจ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย

3. อย่าแสดงว่าอยากได้มาก
เพื่อที่เขาจะได้ไม่บิดราคาสูงจนเกินไป และอย่าโชว์เก๋ามากไปจนเขาไม่อยากขายให้ ควรสร้างความรู้สึกเป็นกันเองหรือเป็นพวกเดียวกัน รู้จักพูดคุยปฎิสัมพันธ์ด้านอื่น ด้วย เช่นทำอาชีพอะไร ชื่นชอบอะไร สภาวะอากาศบรรยากาศต่างๆ เพื่อให้เกิดความรึ้กคุ้นเคยกันมากขึ้น

4. เจราจากับคนที่มีอำนวจตัดสินใจ
หาเจ้าบ้านให้เจอ ว่าใครมีอำนาจในการลดราคา ตัดสินใจขาย เพื่อที่จะได้เจรจาได้ถูกคน พยายามชวนคุย เพื่อวิเคราะห์ว่าขายเพราะอะไรเพื่อที่จะได้ยิงคำถามต่อรองได้ถูก

5.เงียบ ก็จำเป็น
การเงียบจัดเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง จำไว้ว่าอย่ารีบร้อนหรือเร่งเกินไป ทุกอย่างมีเวลาจังหวะ บางครั้งการไม่พูดอะไรเลยกลับดีที่สุด มีมีประสิทธิภาพในการต่อรองมาก

6.อย่าด่วนต่อรอง
ควรค่อยๆคุยและกระตุ้นให้ผู้ขายเป็นคนเสนอราคา ค่อยๆ ดูค่อยๆ คุยแล้วค่อยๆ ต่อรอง สร้างปฎิสัมพันธ์เจรจา ฝึกเปิดใจกว้าง เป็นมิตร มีบุคลิกจริงใจ เพื่อให้เกิดการเชื่อใจไว้ใจชอบใจ แล้วได้ราคาที่เราต้องการซื้อ

การเจรจาต่อรอง ทั้ง 6 ข้อเป็นเทคนิควิธีหรือกลยุทธ์พื้นฐาน อยู่ที่การพูดคุยลักษณะโน้นน้าวให้ผู้ขายเห็นใจ ถ้าสามารถพูดคุยให้ผู้ขายมีความรู้สึกดีได้ การต่อรองสัมฤทธิ์ผลไม่ยากเลย ดังนั้นอยู่ที่ทักษะและความสามารถของผู้ซื้อหรือผู้เจรจาต่อรองว่าสามารถทำให้เขากล้าตัดสินใจลดราคาให้ได้หรือไม่ หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับผู้อ่าน ลองนำไปปรับใช้กับการซื้อทรัพย์มือสองดูนะคะ