C-405_02

6 ข้อควรรู้ ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง

บ้านมือสองเป็นอีกหนึ่งความต้องการของคนมีฝัน รวมถึง นักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไรจากการซื้อบ้าน ซึ่งมีความถูกกว่าบ้านมือหนึ่งเกือบครึ่งต่อครึ่ง แถมยังรู้ทำเล สภาพแวดล้อมโดยรอบ ดังนั้นจะเลือกซื้อแต่ละทีต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย ซึ่งหลักๆ เลยต้องพิจารณาดังนี้

1. ทำเล เพราะทำเลเป็นสิ่งคัญไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยหรือการลงทุน ควรเลือกทำเลที่เดินทางสะดวก มีรถโดยสาร รถไฟฟ้า รถใต้ดิน วินมอเตอร์ไซต์เข้าผ่าน ไม่ควรเลือกบ้านที่อยู่ในซอยตัน ไม่มีที่กลับรถเข้าออก เพราะหากเกิดกรณีเหตุฉุกเฉินขึ้นจะเกิดอันตรายได้ และอย่าอยู่ในจุดที่ทิ้งขยะ บ่อบำบัดน้ำ เพราะอาจมีปัญหาเรื่องกลิ่น ส่งผลต่อการอยู่อาศัยได้

2. สิ่งแวดล้อมโดยรอบ สภาพบ้าน สำรวจสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ใกล้แหล่งความเจริญศูนย์การค้า หรือไม่ ใกล้ตลาด โรงพยาบาลและน้ำต้องไมท่วม ไม่มีมลภาวะ กลิ่น แสง เสียงมารบกวนการอยู่อาศัย และควรดูสภาพบ้าน ทรุดโทรมเกินจะซ่อมแซมหรือไม่ โครงสร้างบ้านต้องแข็งแรง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียทรัพย์ในการมาซ่อมแซมบ่อยๆ

3. บรรยากาศโดยรวม วิวห้องดี ปลอดโปร่งไม่เป็นวิวบล๊อก เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด รวมถึงที่จอดรถ ควรมีที่จอดรถเพียงพอ เพราะรถยนต์เป็นพาหนะส่วนตัวของคนส่วนใหญ่ ถ้าที่จอดรถน้อยเกิดไป อาจเกิดปัญหาระยะยาวได้

4. ราคา ราคาสมเหตุสมผลไม่โหดจนเกินไป ควรเช็คราคาบ้านมือสองในย่านนั้นๆ ด้วยว่าปกติขายกันที่เท่าไร โดยประเมินจากขนาดพื้นที่ใช้สอย ตร.ม แต่ละที่ทั้งมือ 1 และมือ2 เพื่อประโยชน์ในการต่อรองกับเจ้าของห้อง

5. นิติบุคคล ลองสอบถามคนอยู่เก่าๆ หรือเขาเว็บบอร์ด pantip เพื่อดูตามบอร์ดว่า นิติบุคคลเป็นอย่างไร บริหารดีหรือไม่หรือเป็นมาเฟียกินนอกกินใน บริหารแย่ อยู่เองก็ไม่ได้ปล่อยเช่าลูกค้าหนี้หมดก็เป็นได้

6. หนี้ค้างชำระเจ้าเดิม ก่อนตัดสินใจซื้อ คนขาย(เจ้าของห้อง)ต้องเคลียร์หนี้สินเดิมๆ ที่ค้างชำระก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าส่วนกลาง ค่าน้ำค่าไฟ ก่อนที่จะตัดสินใจวางมัดจำหรือโอนกรรมสิทธิ์ไม่งั้นอาจต้องแบกรับภาระหนี้เก่าๆ จากเจ้าของห้องก็ได้ แต่ถ้าประมูลมาจากกรมบังคับคดี หนี้สินเหล่านี้สามารถสอบถามจากนิติบุคคลอาคารชุดได้เลยว่ามียอดค้างชำระอยู่ที่เท่าไร

ลองวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ให้รอบคอบ นอกจากงบประมาณแล้วยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่ต้องหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ เช่น ผู้ขายขายเพราะอะไร เต็มใจขายเพราะตัวคอนโดมีปัญหา หรือสัญญากับนิติกรรม สิ่งเหล่านี้ต้องตรวจสอบให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต ยิ่งซื้อเพื่อการลงทุนยิ่งต้องละเอียดถี่ถ้วน ชั่งน้ำหนักดูข้อดีข้อเสียของแต่ละที่ เลือกที่ดีที่สุดและเหมาะที่สุดสำหรับเราดูนะครับ